สวัสดีผู้อ่านทุกท่าน ไทยพลัสนิวส์ ขอนำเสนอ วิธีทำ ต้มข่าไก่ สูตรเข้มข้น หอมอร่อย ใครๆก็ทำได้ ง่ายๆไม่ยุ่งยากแนะนำสูตรอาหาร ต้มข่าไก่ รสชาติเข้มข้น หอมอร่อย พร้อมเทคนิกเคี่ยวกะทิไม่แตกมัน! ต้มข่าไก่ เมนูที่สามารถกินได้ทั้งครอบครัว ด้วยรสชาติหวาน เค็ม เปรี้ยว นวลนุ่มละมุนลิ้น กินคู่กับข้าวสวยร้อนๆ โคตรจะสุดฟิน และที่สำคัญเห็นแบบนี้ ทำไม่ยากอย่างที่คิดนะทุกคน แถมเป็นเมนูหม้อใหญ่ที่เก็บไว้กินได้หลายมื้ออีกด้วย แม่บ้านพ่อบ้านคนไหนอยากลองทำต้มข่าไก่กินเอง ตามมาจดสูตรกันเลย ทางเรายินดีนำมาแบ่งปัน
ส่วนผสมของต้ม ต้มข่าไก่
สะโพกไก่ 600 กรัม
เห็ดนางฟ้า 300 กรัม
ข่า 70 กรัม
ตะไคร้ 70 กรัม
หอมแดง 70 กรัม
พริกแดงจินดา 30 กรัม
ใบมะกรูด 5 กรัม
ผักชีฟรั่ง 10 กรัม
ผักชีไทย 10 กรัม
พริกแห้ง 15 กรัม
หัวกะทิ 600 กรัม
น้ำ 900 กรัม
มะขามเปียก 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 7 ช้อนโต๊ะ
แนะนำวิธีทำ ต้มข่าไก่ โดย ไทยพลัสนิวส์
ขั้นตอนแรก ให้นำ นำเห็ดนางฟ้า มาหั่นให้เรียบร้อย และ พักไว้ จากนั้นนำข่า และ ตะไคร้มา หั่นเป็นแว่นบางๆ หอมแดง และ พริกแดงจินดา นำมาทุบให้พอแตก หั่นผักชีฝรั่ง ผักชี เป็นท่อนๆ และนำสะโพกไก่มาหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ พักไว้
นำพริกแห้งลงไปคั่วในกระทะ ใช้ไฟกลางค่อนอ่อน จนพริกหอมดี
เทน้ำเปล่าลงไปในหม้อสำหรับต้ม รอจนน้ำเดือด ใส่มะขามเปียกลงไป ตามด้วยตะไคร้ ข่า หอมแดง ใบมะกรูด รอจนน้ำเดือดอีกครั้ง
ใส่เนื้อไก่ลงไป ยังไม่ต้องคน ปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที ใช้ไฟกลาง
จากนั้นใส่เห็ดนางฟ้า ต้มต่ออีกประมาณ 2-3 นาที ตามด้วยหัวกระทิ ปรุงรสชาติด้วยน้ำตาลปี๊ป น้ำปลา ต้มต่ออีกประมาณ 2-3 นาที จนน้ำตาลละลายดี
พอชิมรสชาติได้ที่แล้ว ให้เร่งไฟขึ้นมา เติมหัวกระทิลงไปอีกเล็กน้อยเพื่อไม่ให้กะทิแตกมัน ใส่ใบมะกรูด พริกแดงจินดา พริกทอด ผักชีฝรั่ง ผักชีไทย ปิดเตา
ปิดท้ายด้วยน้ำมะนาว เป็นอันเสร็จ พร้อมเสิร์ฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น