หน้าปก ไทยพลัสนิวส์ วิธีทำ หมูหวาน
วิธีทำ “หมูหวาน” เมนูหมูรสเด็ด หวานเค็มลงตัว ทำกินกับอะไรก็เข้า
หน้าแรกอาหารไทยพลัสนิวส์ วิธีทำ หมูหวาน
ไทพลัสนิวส์ By
แวว
กันยายน 5, 2023
วิธีทำ “หมูหวาน” เมนูหมูรสเด็ด หวานเค็มลงตัว ทำกินกับอะไรก็เข้า
ไทยพลัสนิวส์ วิธีทำ หมูหวาน กินกับอะไรก็ดีไปหมด ไม่ว่าจะเป็น ข้าวต้ม ข้าวสวย ข้าวเหนียว หรือข้าวคลุกกะปิก็เด็ดดวง ด้วยเนื้อหมูที่นำไปหมักและเคี่ยวจนนุ่มลิ้น ได้รสชาติเค็มนิด ๆ หวานหน่อย ๆ กลมกล่อมเข้าเนื้อสุด ๆ กินกับข้าวสวยร้อน ๆ หรือข้าวคลุกกะปิบอกเลยว่าเกินห้ามใจ ส่วนขั้นตอนวิธีการทําหมูหวานจะมีอะไรบ้าง เตรียมล้างไม้ล้างมือแล้วไปเข้าครัวกันเลย
ไทยพลัสนิวส์ วิธีทำ หมูหวาน
วัตถุดิบเมนูหมูหวาน
หมูสามชั้น 300 กรัม
สะโพกหมู 200 กรัม
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วดำหวาน 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
หอมแดง 4 หัว
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำหมูหวาน
STEP 1: หมักหมู
นำหมูสามชั้น และ สะโพกหมู มาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ
หมักด้วย ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ ซีอิ๊วดำหวาน น้ำตาลทราย และน้ำมันหอย คลุกให้เข้ากัน หมักไว้ 20 นาที
STEP 2: ผัด
ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันให้ร้อน ใส่หอมแดงซอยลงไปผัดให้สลด
ใส่น้ำตาลปี๊ปลงไปเคี่ยว จนเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลเข้ม
นำเนื้อหมูที่หมักไว้ ใส่ลงไปผัดให้เข้ากัน
STEP 3: จัดเสิร์ฟ
น้ำจากหมูจะค่อย ๆ ออกมา เคี่ยวจนน้ำคลุกคลิก
ตักใส่ถ้วยจัดเสิร์ฟ หรือจะเสิร์ฟเป็นเครื่องเคียงข้าวคลุกกะปิก็ได้
ไม่ยากเลยใช่มั้ยล่ะ กับเมนู ไทยพลัสนิวส์ วิธีทำ หมูหวาน เพียงเท่านี้ก็มีกับข้าวง่าย ๆ ไว้กินสำหรับมื้อหน้าแล้ว แค่คิดถึงหมูหวานรสชาติเข้มข้นกลมกล่อม กับข้าวสวยร้อน ๆ ก็ฟินแล้ว มีน้ำพริกกะปิกับไข่เจียวอีกหน่อยคือใช่เลย!
อ้างอิง wongnai
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น