ไทยพลัสนิวส์ รอบรู้เรื่องไข่ไก่ วัตถุดิบอาหารที่มีทุกบ้าน
ไทยพลัสนิวส์ ( รอบรู้เรื่องไข่ไก่ ) ไข่ เมนูโปรดของใครหลาย ๆ คน สามารถหาซื้อและทานได้ง่าย ปัจจุบันไข่ที่พบเห็นได้ทั่วไปและนิยมรับประทานกันมาก คือ ไข่ไก่ ซึ่งเป็นอาหารที่มีโภชนาการสูง สามารถรับประทานได้ทุกเพศทุกวัย โดยไข่ไก่ 1 ฟองมีน้ำหนักประมาณ 40-60 กรัม ไข่ไก่ที่เราเห็นนั้น มีองค์ประกอบอะไรบ้าง ?
1. เปลือกไข่ (shell)
เป็นส่วนที่อยู่นอกสุด มีลักษณะแข็งเนื่องจากประกอบไปด้วยคอลลาเจนที่สานกันเป็นตาข่ายและมีแคลเซียมคาร์บอเนต เปลือกไข่จะมีรูขนาดเล็กมากไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า เป็นรูเล็ก ๆ ให้อากาศและความชื้นสามารถผ่านเข้าไปได้ เพื่อใช้ในกระบวนการฟักเป็นตัว เปลือกไข่สามารถพบได้หลายสี เช่น น้ำตาลหรือขาวขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ของแม่ไก่ สีของไข่ไม่มีผลต่อคุณค่าทางโภชนาการแต่อย่างใด
2. เยื่อหุ้มไข่
ป้องกันจุลินทรีย์เข้าไปภายในฟองไข่ ประกอบด้วย 2 ชั้น คือ ส่วนที่ติดกับเปลือกไข่ เรียกว่าเยื่อชั้นนอก (shell membrane) และส่วนที่ติดกับไข่ขาว เรียกว่าเยื่อชั้นใน (egg membrane) จะอยู่ชิดติดกันตลอด แต่จะแยกจากกันตรงส่วนป้านของไข่
3. พรงอากาศ air cell
เป็นช่องว่างที่อยู่บริเวณด้านป้านของไข่ โดยจะอยู่ระหว่างเยื่อหุ้มไข่ชั้นนอกและเยื่อหุ้มไข่ชั้นใน
4. ไข่ขาว egg white
มีลักษณะใสหรือสีเหลืองอ่อน น้ำหนักประมาณ 2 ใน 3 ของไข่ทั้งฟอง โดยชั้นนอกสุดจะใส มีลักษณะเหลว ชั้นถัดมาเป็นไข่ขาวข้นล้อมรอบไข่แดง โดยไข่ขาวประกอบไปด้วยโปรตีนที่จำเป็นต่อร่างกายและน้ำเป็นส่วนใหญ่
5. เยื่อหุ้มไข่แดง Vitelline membrane
ช่วยห่อหุ้มไข่แดงให้คงรูป
เกร็ดความรู้ รอบรู้เรื่องไข่ไก่
6. ไข่แดง (Yolk)
เป็นแหล่งอาหารสำหรับตัวอ่อน น้ำหนักประมาณ 1 ใน 3 ของน้ำหนักไข่ มีสีส้มหรือแดงอยู่ตรงกลางฟองมีน้ำ โปรตีน และไขมันมากกว่าไข่ขาว นอกจากนี้ยังมีแร่ธาตุอื่น ๆ เช่น โพแทสเซียม สังกะสี ทองแดง เป็นต้น
สำหรับผู้ที่จะบริโภคไข่ไก่หลาย ๆ คน อาจจะกังวลเกี่ยวกับเรื่องการเพิ่มขึ้นของค่าคอเลสเตอรอลในเลือดสูง ซึ่งไข่ไก่ 1 ฟองมีคอเลสเตอรอลประมาณ 213 – 250 มิลลิกรัม ในแต่ละวันร่างกายของเราควรได้รับคอเลสตอรอลไม่เกิน 300 มิลลิกรัม ดังนั้นจึงควรรับประทานไข่ไก่ในปริมาณที่เหมาะสม
โดยทั่วไปอาจรับประทานไข่ไก่วันละ 1 ฟองหรืออย่างน้อย 3-4 ฟองต่อสัปดาห์ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับข้อจำกัดของแต่ละบุคคลและคำแนะนำของแพทย์ ไข่ไก่ 1 ฟองยังมีวิตามินและแร่ธาตุที่เป็นประโยชน์อีกหลายชนิด เช่น วิตามินเอ เลซิทิน แคลเซียม ฟอสฟอรัส เป็นต้น โดยเลซิทินปัจจุบันนำมาทำในรูปแบบอาหารเสริมบำรุงสมอง
ไข่ไก่ในท้องตลาดมีหลากหลายแบบให้ผู้บริโภคได้เลือกซื้อ การเลือกซื้อไข่ไก่ให้ได้คุณภาพนั้นสังเกตได้หลายวิธี เช่น การสังเกตที่เปลือกไข่ ลักษณะไข่ไก่ที่ใหม่จะมีผงแป้งขาวเคลือบอยู่ ผิวขรุขระ ส่วนไข่เก่าจะมัน ลื่น ควรเลือกไข่ไก่ที่ผิวสะอาด ไม่แตก เพราะอาจจะทำให้เชื้อโรคหรือสิ่งปนเปื้อนเข้าไปในอาหารได้
หากเป็นไข่เบอร์เดียวกันควรเลือกขนาดที่กลมกว่า เพราะจะได้เนื้อด้านในที่มากกว่า สีของไข่ใหม่จะนวลไม่มีจุดเทา ๆ ขาว ๆ อยู่ที่เปลือก เมื่อนำไปแช่น้ำไข่ทั้งใบจะจมลงไปข้างล่าง การสังเกตหลังจากตอกไข่แล้วลักษณะไข่แดงจะกลมนูน มีเยื่อขาวเกาะอยู่รอบ ๆ
การเก็บรักษา
ไม่ควรล้างไข่ไก่ก่อนเก็บเพราะจะทำให้สารเคลือบผิวความสดถูกทำลาย ทำให้ไข่เสียเร็วขึ้น
หลังจากซื้อควรเก็บไว้ในตู้เย็นแต่ไม่ควรเย็นเกินไปเพื่อป้องกันการระเหยของน้ำ
วางด้านแหลมลงไปในช่องแช่เพื่อให้ไข่ไก่สามารถเก็บไว้รับประทานได้นานขึ้น
อ้างอิง : ศูนย์วิทยาศาตร์เพื่อการศึกษา
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น