ไทยพลัสนิวส์ เค้กแอปเปิ้ลโยเกิร์ต ทำง่ายด้วยหม้อหุงข้าว
ไทยพลัสนิวส์ เค้กแอปเปิ้ลโยเกิร์ต ทำง่ายด้วยหม้อหุงข้าว หลายคนอาจมีปัญหาท้องผูก แต่ไม่ชอบรับประทานผัก หรือ ผลไม้สด บทความนี้จึงขอนำเสนอเมนู “เค้กแอปเปิ้ลโยเกิร์ต” ทำง่ายเพียงแค่ใช้หม้อหุงข้าว ให้ทุกคนลองไปทำรับประทาน เพื่อแก้ปัญหาท้องผูกกันค่ะ
วิธีทำเค้ก แอปเปิ้ลโยเกิร์ต ทำง่ายด้วยหม้อหุงข้าว
วัตถุดิบ
- โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 150 กรัม
- แอปเปิ้ลผลใหญ่ 1 ผล (240 กรัม)
- แป้งสำหรับทำแพนเค้ก 150 กรัม
- ไข่ 1 ฟอง
- นม 100 มิลลิลิตร
- น้ำตาลไอซิ่ง ตามชอบ
วิธีทำ
1.ตักโยเกิร์ตใส่ตะแกรงขนาดเล็ก ที่มีผ้าขาวบางรองไว้ จากนั้น นำใส่ตู้เย็นเป็นเวลาครึ่งวันหรือข้ามคืนเพื่อขจัดน้ำออกจากโยเกิร์ต
2. ปอกเปลือกแอปเปิ้ล หั่นเอาแกนกลางออก หั่นเป็น 6-8 ชิ้น จากนั้นหั่นแอปเปิ้ลให้มีขนาดประมาณ 1 เซนติเมตร
3. นำโยเกิร์ต นม และ ไข่ ใส่ในภาชนะ ใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากัน เติมแป้งแพนเค้กลงไป คนให้พอเข้ากัน จากนั้นจึงเติมแอปเปิ้ลหั่นลงไป คนให้เข้ากันดี
4. นำส่วนผสมเค้กใส่ลงในหม้อหุงข้าวขนาดหุงได้ 5 ถ้วย กดหม้อหุงข้าว หากหุงครั้งแรกเค้กยังไม่สุก ให้กดหม้อหุงใหม่อีกรอบ รอจนเค้กสุกซึ่งสามารถทดสอบ ได้โดยใช้ไม้ปลายแหลมจิ้มลงไป ในเค้กแล้ว ไม่มีของเหลวติดปลายไม้ขึ้นมา เมื่อเค้กสุกแล้วให้รอสักครู่ เพื่อให้หม้อหุงข้าวเย็นลง จากนั้นใช้จานหรือถาดปิดหม้อ และ คว่ำหม้อ เพื่อให้เค้กหลุดมาอยู่บนจาน
5. ใช้มีดตัดเค้กได้ตามจำนวน 6 ชิ้น เสิร์ฟโดยการโรยน้ำตาลไอซิ่งเล็กน้อย น้ำผึ้ง ครีม หรือ แยมตามชอบ
ประโยชน์ของแอปเปิ้ล โดย ไทยพลัสนิวส์
แอปเปิ้ล เป็นผลไม้ที่ได้ชื่อว่าเป็นราชาแห่งผลไม้ เนื่องจากอุดมไปด้วยสารอาหารที่ดีต่อร่างกาย ได้แก่ โพแทสเซียมซึ่งช่วยขับเกลือ ส่วนเกินออกจากร่างกาย และ ช่วยป้องกันโรคความดันโลหิตสูง แคลเซียม ซึ่งช่วยเสริมสร้างความแข็งแรง ของกระดูก และ ฟัน เพคตินซึ่งช่วยป้องกันการเพิ่มขึ้น ของระดับน้ำตาลในเลือด อย่างรวดเร็ว และ ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล ในเลือด วิตามินซีซึ่งช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ของร่างกายให้แข็งแรง โพลีฟีนอล ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ช่วยชะลอความแก่ และ ป้องกัน โรคที่เกิดจากการดำเนินชีวิตประจำวัน เช่น หัวใจและความดันโลหิตสูง เป็นต้น และ เส้นใยอาหารซึ่งช่วยป้องกัน และ บรรเทาอาการท้องผูก
เคล็ดลับการเก็บแอปเปิ้ลให้อร่อยนาน โดย ไทยพลัสนิวส์
แอปเปิ้ล เป็นผลไม้ที่ทนต่อความเย็น แต่ไม่ทนต่อความร้อน และ อากาศที่แห้ง เคล็ดลับการเก็บแอปเปิ้ล ให้อร่อยนาน คือ ควรหลีกเลี่ยงการเก็บแอปเปิ้ล ไว้ในที่ที่อุณหภูมิสูง และ โดนแสงอาทิตย์ แต่ให้เก็บแอปเปิ้ลไว้ในตู้เย็น ช่องเก็บผัก โดยใช้กระดาษหนังสือพิมพ์ ห่อแอปเปิ้ลไว้ แล้วแยกใส่ถุงพลาสติก การเก็บวิธีนี้จะป้องกัน ไม่ให้แอปเปิ้ลสูญเสียความชื้น จึงทำให้แอปเปิ้ลสดอร่อย และ ฉ่ำแม้จะเก็บไว้หลายวัน
เค้กแอปเปิ้ลให้พลังงานต่ำประมาณชิ้นละ 160 กิโลแคลอรี่ และ อุดมไปด้วยเส้นใยอาหาร จึงเหมาะสำหรับผู้สูงอายุ เด็ก ผู้ที่กำลังควบคุมน้ำหนัก และ ผู้ที่มีปัญหาท้องผูก มีเวลาลองทำดูค่ะ ง่าย และ อร่อยถูกใจ สมาชิกในบ้านแน่นอน
อ้างอิง sanook
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น