Food Banks ธนาคารอาหาร โมเดลแก้วิกฤติความยากจนทั่วโลก
ไทยพลัสนิวส์ Food Banks ธนาคารอาหาร เมื่อเร็ว ๆ นี้ กรุงเทพมหานครซึ่งเข้าร่วมเป็นสมาชิกเครือข่ายกติกาสัญญานโยบายอาหารในเมืองมิลาน (Milan Uban Food Policy Pact : MUFPP) และโครงการความร่วมมือระดับเมืองและระดับ-ภูมิภาคระหว่างประเทศ (International Uban and Regional Cooperation :IURC) ได้ผุดไอเดียเก๋ โดยการพัฒนาต้นแบบ BKK Food Bank ส่งต่ออาหารส่วนเกินให้กลุ่มเปราะบางอย่างเป็นรูปธรรม โดยแต่งตั้งคณะทำงานจัดทำยุทธศาสตร์ด้านอาหารกรุงเทพมหานคร ตามเครือข่ายกติกาสัญญานโยบายอาหารในเมืองมิลานขึ้น
จริง ๆ แล้วโมเดล Food Banks หรือธนาคารอาหาร ไม่ใช่เรื่องใหม่แต่อย่างใด ธนาคารอาหารแห่งแรกของโลกเปิดบริการในปี 1967 ในสหรัฐอเมริกา โดย St. Mary’s Food Bank หลังจากนั้นก็กระจายไปทั่วโลก ส่วนในยุโรปมีการเปิดธนาคารอาหารแห่งแรกที่ปารีสในปี 1984 และขยายตัวอย่างรวดเร็วหลังจากเกิดวิกฤติเศรษฐกิจในปี 2007-2008 เมื่อธุรกิจการเงินและธนาคารขนาดใหญ่ ๆ ของโลกหลายแห่งล้มละลาย
ไทยพลัสนิวส์ Food Banks ธนาคารอาหาร
ในปี 2021-2022 ซึ่งเป็นช่วงรอยต่อของสถานการณ์โควิด มูลนิธิ The Trussell Trust ซึ่งเป็นหน่วยงานเอ็นจีโอขนาดใหญ่ของอังกฤษ มีสาขาทั่วประเทศประมาณ 1,400 สาขา รายงานว่าตลอดปี 2021-2022 ทางมูลนิธิต้องจัดหาอาหารให้กับประชากรในลอนดอนเกือบ 3 แสนคน และจัดโรงครัวอาหารกลางวันให้กับคนยากจน พร้อมทั้งแจกถุงอาหารสดแห้งพร้อมด้วยสินค้าให้กับครอบครัวที่เดือดร้อน
โมเดล Food Banks กลายเป็นรูปแบบของการช่วยเหลือคนจนในหลาย ๆ ประเทศทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นยุโรป ออสเตรเลีย เป็นสถาบันหลักทางสังคมในภาวะเศรษฐกิจฝืดเคือง รวมทั้งยังเป็นแนวคิดที่ดีในการบริหารจัดการอาหารอย่างยั่งยืนด้วย
รูปแบบการจัดการธนาคารอาหารส่วนใหญ่ คือ การเปิดรับบริจาคอาหารมาจากประชาชนในชุมชน บรรดาชนชั้นกลางไปซื้ออาหารในซุปเปอร์มาร์เกตแล้วก็ซื้ออาหารแห้งและของใช้จำเป็นบางส่วนไปแบ่งปันหย่อนในกล่อง Food Banks ใกล้ประตูทางออกของร้าน ส่วนซุปเปอร์มาร์เกต หลังจากเช็กสต๊อกสินค้าต่าง ๆ แล้วจะจัดแบ่งอาหารที่กำลังจะหมดอายุ (sell by date/best before) มาหย่อนลงในกล่องรับบริจาคด้วยเช่นกัน จากนั้นก็จะมีอาสาสมัครของหน่วยงาน Food Banks ประจำชุมชนมายกกล่องบริจาคไปรวมที่สำนักงานเพื่อแจกจ่ายต่อไป
ขณะที่บรรดาธุรกิจรายย่อยในชุมชน เช่น ร้านเบเกอรี ร้านกาแฟ ร้านขายแซนด์วิช จะจัดอาหารที่เหลือขายในวันนั้นไปบริจาคเป็นสวัสดิการในแต่ละชุมชนที่ช่วยหล่อเลี้ยงคนยากจน แทนที่จะนำไปทิ้งให้กลายเป็นอาหารเหลือทิ้ง (food waste) ซึ่งปีหนึ่งๆ ทั่วประเทศเททิ้งอาหารประมาณ 9.5 ล้านตัน ในขณะที่คนยากคนจนไม่มีอาหารกินมากถึง 7-8 ล้านคน
ไทยพลัสนิวส์ Food Banks ธนาคารอาหาร มีการขยายตัวอย่างรวดเร็ว จนมีคำพูดติดตลก ว่า ขณะที่แมคโดนัลด์มีสาขาในสหรัฐอเมริกา 1,463 สาขา แต่ Food Banks ในอเมริกามีมากถึง 2,500 สาขา
สาเหตุสำคัญของการมาใช้บริการธนาคารอาหาร ส่วนใหญ่มาจากภาวะค่าครองชีพที่สูงขึ้น ตกงาน เศรษฐกิจพังและผู้คนในระดับล่างๆ ของสังคมคือ ผู้ที่ได้รับผลกระทบมากที่สุด โดยเฉพาะคนยากจนในประเทศอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ ส่วนประเทศที่มีพี้นฐานทางการเกษตรจะได้รับผลกระทบน้อยกว่า แม้กระทั่งเมืองใหญ่อย่างลอนดอน การเติบโตและขยายสาขาของ Food Banks เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วและกระจายไปทั่วเมืองมากกว่าการเกิดขึ้นของร้านกาแฟเสียอีก
ข้อมูลจาก ไทยรัฐออนไลน์
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น