ไทยพลัสนิวส์ 6 ประโยชน์ กิมจิ ผักดองเกาหลี
ไทยพลัสนิวส์ 6 ประโยชน์ กิมจิ ผักดองเกาหลี กิมจิ (Kimchi) ถือได้ว่าเป็นเครื่องเคียง หรือ ผักดองสไตล์เกาหลียอดนิยม ที่มักนำมารับประทานคู่กับเนื้อย่าง หรือ อาจนำมาถูกปรุงในเมนูต่าง ๆ เช่น ข้าวผัดกิมจิ ซุปกิมจิ เป็นต้น ซึ่งวัตถุดิบที่ใช้ทำมาจากผักต่าง ๆ แน่นอนว่าสิ่งที่ถูกทำมาจากผักนั้น ล้วนให้ประโยชน์แก่ร่างกายของเราหลากหลายประการ
ไทยพลัสนิวส์ 6 ประโยชน์ กิมจิ ผักดองเกาหลี
6 ประโยชน์ กิมจิ ผักดองเกาหลี มีสารอาหารดี ๆ มากกว่า 34 ชนิด
ประโยชน์ของการรับประทาน ” กิมจิ ผักดองเกาหลี” มีอะไรบ้าง
สารอาหารที่ถูกอัดแน่นในผักที่นำมาทำกิมจิ ส่วนใหญ่ประกอบไปด้วย วิตามินเอ วิตามินซี วิตามินบี 6 แร่ธาตุ และ กรดอะมิโนมากกว่า 34 ชนิด ซึ่งสารอาหารเหล่านั้น อาจมีปริมาณมาก หรือ น้อย ขึ้นอยู่กับกรรมวิธีกระบวนการทำ เครื่องปรุง ของแต่ละสูตร แต่โดยรวมแล้ว การรับประทานกิมจิ ในปริมาณที่เหมาะสมอาจเข้ามาช่วยปรับปรุงสุขภาพของเราให้ดีขึ้นได้ ดังนี้
เสริมสร้างการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน
การรับประทานผักที่ผ่านการหมักดอง ทำให้เกิดการก่อตัวของ แลคโตบาซิลลัส (Lactobacillus) ซึ่งเป็นแบคทีเรียในเชิงบวกที่ดีต่อสุขภาพ จากการศึกษากับหนูทดลอง ที่ได้รับการฉีดแลคโตบาซิลลัสชนิด Plantarum ที่ถูกค้นพบในกิมจิจำนวนมาก พบว่าระดับของ Tumor necrosis factor (TNF)-alpha ที่สร้างความอักเสบของภายในร่างกายลดลง จึงทำให้ไม่เข้าไปขัดขวางการทำงาน ของระบบภูมิคุ้มกัน และ ส่งผลให้ระบบภูมิคุ้มกัน มีการทำงานเป็นไปอย่างเต็มประสิทธิภาพ
สุขภาพหัวใจแข็งแรงขึ้น
จากการศึกษาผู้เข้าร่วมทดสอบจำนวน 100 คน ที่รับประทานกิมจิเข้าไป 15-210 กรัมต่อวัน ผลสรุปออกมาว่าระดับน้ำตาลในเลือด และ ระดับคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี ที่เชื่อมโยงกับการก่อให้เกิด ความเสี่ยงของโรคหัวใจ นั้นลดลงอย่างเห็นได้ชัด
ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดี
ด้วยโพรไบโอติกส์ (Probiotics) ในกิมจิ และแบคทีเรียชนิดดีอย่างแลคโตบาซิลลัส (Lactobacillus) สามารถเข้าไปมีส่วนช่วยสร้างให้ระบบย่อยอาหาร มีการทำงานที่ดีมีประสิทธิภาพ พร้อมทั้งยังอาจปกป้องคุณจาก โรคท้องร่วง ท้องผูก และ ปรับปรุงสุขภาพในช่องทางเดินอาหารของคุณ ให้มีความสมดุลยิ่งขึ้น
บรรเทาอาการอักเสบ
จากการตรวจสอบสารอาหารในกิมจิ นักวิจัยได้พบสารประกอบชนิดหนึ่งที่มีชื่อว่า HDMPPA ซึ่งอาจมีส่วนช่วย ในเรื่องของการต้านการอักเสบ และ บำรุงหลอดเลือด ให้มีการไหลเวียนได้ดียิ่งขึ้น ถึงอย่างไรยังคงต้องมีการวิเคราะห์ ศึกษาเพิ่มเติมถึงข้อเท็จจริงเกี่ยวกับสารประกอบนี้ อย่างละเอียดอีกครั้ง แต่นอกจากสาร HDMPPA ในกิมจิ ยังมีโพรไบโอติกส์ (Probiotics) ที่กล่าวมาข้างต้นอาจสามารถเข้าไปต่อต้าน อาการอักเสบ ที่จะเกิดขึ้นแก่อวัยวะ หรือ การทำงานของระบบภายในของเราได้เช่นเดียวกัน
ลดน้ำหนัก
การรับประทานผัก หรืออาหารหมักดอง มักมีตัวเลขของแคลอรี่ ที่ต่ำมาก จึงอาจทำให้ผู้ที่รับประทานเข้าไปรู้สึกราวกับว่าน้ำหนักตัวนั้นลดลง แต่ยังไงก็ตามการรับประทานกิมจิควรทานคู่กับเมนูอื่น ๆ ที่มีสารอาหารเพียงพออย่างครบถ้วนตามหลักโภชนาการ เพื่อเป็นการเพิ่มพลังงานในร่างกายของเราในแต่ละวัน และ ควรออกกำลังกายอย่างเป็นประจำต่อเนื่อง โดยคุณสามารถเข้ารับคำปรึกษาได้จากนักโภชนาการ หรือ เทรนเนอร์ ควบคู่กันไปด้วยก็ย่อมได้
ปรับปรุงระบบความจำ
ในการศึกษาของนักวิทยาศาสตร์ได้ทำการทดลองกับหนูทดลอง โดยให้หนูบริโภคผัก หรือวัตถุดิบที่นำมาทำกิมจิ ซึ่งพบว่าพวกมันมีการเกิดระบบความจำ และ ทักษะที่ดีขึ้น จึงทำให้นักวิจัยได้ดำเนินการพัฒนา และวิเคราะห์ไปถึงการนำมารักษาโรคอัลไซเมอร์ได้ในอนาคต
ผลข้างเคียงของ “กิมจิ” ต่อสุขภาพ
ถึงจะประโยชน์มากมายต่อสุขภาพ ดังที่กล่าวมาข้างต้น แต่คุณทราบ หรือ ไม่ว่าการทานกิมจิ ก็อาจส่งผลเสียต่อร่างกาย ของคุณได้เช่นกัน เนื่องจากอาหารหมักดอง มักประกอบไปด้วยเกลือ หรือ โซเดียมอยู่จำนวนมาก ทำให้ผู้ที่รับประทานเกินกว่าปริมาณ 2,000 มิลลิกรัมต่อวัน อาจได้รับความเสี่ยง ที่จะทำให้กระเพาะอาหาร ลำไส้ของคุณแปรปรวน และ เสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งกระเพาะอาหารขึ้น
และนี่ก็คือ 6 ประโยชน์ กิมจิ ผักดองเกาหลี มีสารอาหารดี ๆ มากกว่า 34 ชนิด
อย่างไรก็ตาม หากคุณมีความประสงค์ ต้องการรับประทานกิมจิอย่างปลอดภัย ควรหลีกเลี่ยง การทานแบบสด ๆ และ หันมารับประทานควบคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ หรือนำมาปรุงในเมนูอื่น ๆ ทดแทน
นอกจากนั้นแล้ว สำหรับผู้ที่มีปัญหาด้านสุขภาพเกี่ยวกับ ความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือดในสมอง โรคหัวใจ ควรขอรับคำปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ก่อนการรับประทาน
อ้างอิง sanook
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น