เทศกาลกินไก่ทอดกับเบียร์ ทำไมคนเกาหลีต้องกินไก่ทอดกับเบียร์
ไทยพลัสนิวส์ เทศกาลกินไก่ทอดกับเบียร์ ในความเป็นจริง คนเกาหลีปัจจุบันชอบกินไก่ทอดมาก เรียกได้ว่าแผงร้านไก่ทอดข้างถนนในกรุงโซลนี่เป็นที่สังสรรค์หลังเลิกงานที่ราคาเป็นมิตรของคนเกาหลีแบบเดียวกับที่ชาวไทยเลิกงานแล้วไปนั่งร้านลาบร้านส้มตำกันเลยทีเดียว ซึ่งร้านเหล่านี้ก็จะมีเมนูชื่อ Chimaek ซึ่งก็คือไก่ทอดที่เสิร์ฟพร้อมกับเบียร์เป็นเมนูพื้นฐานที่มีน่าจะทุกร้าน เพราะคนนิยมสั่งกัน
เรียกได้ว่าเมื่อ 70-80 ปีที่แล้ว นอกจากคนทั่ว ๆ ไปในเกาหลีคงไม่มีโอกาสได้กินเนื้อไก่กันบ่อย ๆ แล้ว สังคมเกาหลีก็ยังไม่รู้จักการเอาไก่มาทอดแน่ ๆ ซึ่งก็มีการสันนิษฐานว่าคนเกาหลีน่าจะรู้จักไก่ทอดเป็นครั้งแรกในช่วงสงครามเกาหลีต้นทศวรรษ 1950 และรู้จักเพราะนี่เป็นอาหารอย่างหนึ่งที่ทหารอเมริกันกินกัน
หลังสงครามเกาหลี เกาหลีก็แบ่งเป็นเกาหลีเหนือและใต้ ซึ่งในตอนนั้นก็จนสุดๆ จนกว่าบ้านเราตอนนี้แน่ ๆ ในช่วงที่เกาหลีใต้กำลังฟื้นฟูประเทศหลังสงครามในช่วง 1960’s แน่นอนว่าข้าวยากหมากแพงสุดๆ ซึ่ง “ของดี” ในยุคนั้นที่หัวหน้าครอบครัวนาน ๆ จะซื้อกลับมาบ้านที่ก็คือ “ไก่ทั้งตัว” เรียกได้ว่าสำหรับคนเกาหลีใต้ยุคนั้น แค่การมีเนื้อสัตว์กินก็ถือว่าสุดยอดแล้ว เนื่องจากยุคก่อนกินกันแต่ผัก ซึ่งเนื้อสัตว์ที่ถูกที่สุดที่คนเกาหลีใต้ทั่วไปได้เริ่มกินคือไก่ นี่ทำให้คนเกาหลีใต้ทั่วไปเริ่มชอบและมีความทรงจำเกี่ยวกับ “ไก่” ในฐานะอาหารที่ดีมาตั้งแต่ตอนนั้น อย่างไรก็ดี ในยุคนั้นไก่ก็ถูกเอามาต้มแบบทั้งตัวเป็นหลัก
พอมาช่วง 1970’s เศรษฐกิจเกาหลีใต้ดีขึ้นเรื่อย ๆ อย่างต่อเนื่องพร้อม ๆ กับฐานะของคนในประเทศ ชนชั้นกลางที่มีกำลังจับจ่ายขยายตัวมากขึ้น เมื่อคนเริ่มมีเงินมากขึ้นพอจะกินข้าวนอกบ้านกัน มันก็เลยเกิดร้านแฟรนไชส์ไก่ทอดเกาหลีเจ้าแรกชื่อว่า Lim’s Chicken ขึ้นในปี 1977 ซึ่งผู้ก่อตั้งก็ได้ไอเดียนี้มาจากการไปเรียนต่อที่อเมริกาและได้กิน KFC โดยเขาก็เอาสูตรไก่ทอดมาปรับให้ถูกปากคนเกาหลีขึ้น เรียกได้ว่าไก่ทอดสไตล์เกาหลีที่ใส่ซอสชุ่มๆ ก็เกิดจาก Lim’s Chicken นี่แหละ
ไทยพลัสนิวส์ เทศกาลกินไก่ทอดกับเบียร์
“หมูสามชั้นคู่กับโซจู ส่วนไก่ทอดต้องคู่กับเบียร์” สายอาหารเกาหลีมักพูดกันอย่างนั้น ประกอบกับร้านไก่ทอด สตรีตฟู้ดยอดนิยมซึ่งมีมากกว่า 36,000 ร้านในเกาหลีก็เป็นเครื่องยืนยันความหลงใหลคลั่งไคล้ในรสชาติของเบียร์และไก่ทอดได้เป็นอย่างดี
ไก่ทอดกับเบียร์นั้นเป็นเหมือนอาหารดูอบอุ่นของชาวเกาหลีใต้ จากในอดีตที่การกินเนื้อ กินหมู เป็นเรื่องของคนมีฐานะ คนเกาหลีใต้จึงคุ้นเคยกับการกินเนื้อไก่มาเป็นฐานเดิม แต่เป็นเมนูแบบอื่นที่ไม่ใช่เมนูไก่ทอด ส่วนสิ่งที่ทำให้คนเกาหลีกลายเป็นชนชาติเซียนทอดไก่นั้น อาจเป็นเพราะว่าได้รับอิทธิพลมาจากการมาเยือนของกองทัพสหรัฐในช่วงปี 60s นั่นเอง
พิสูจน์ความคลั่งไคล้ในไก่ทอดกับเบียร์ของชาวเกาหลีได้จากคำว่า “ชิแม็ก” (치맥 – chimeak) คำประสมที่เกิดขึ้นใหม่เมื่อไม่กี่สิบปีที่ผ่านมา ซึ่งเกิดจากคำว่า chicken (ไก่) และ maekju (แม็กจู) ที่แปลว่าเบียร์ เรียกได้ว่าต่อให้พูดภาษาเกาหลีไม่ได้เลยซักนิด แต่หากพูดคำว่า “ชิแม็ก” ไป รับรองว่าชาวเกาหลีจะพาคุณไปร้านขายไก่ทอดกับเบียร์ได้แน่นอนแบบไม่ต้องกลัวเข้าใจผิด
ไทยพลัสนิวส์ เทศกาลกินไก่ทอดกับเบียร์
จุดเริ่มต้นของ chimaek
ทำไมคนเกาหลีต้องกินไก่ทอดกับเบียร์ จริง ๆ ชาวเกาหลีถือเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการทำไก่เลยก็ว่าได้ ไม่ว่าจะเป็นการตุ๋นซีอิ๊ว, ผัดซอส, ทำซุป ยกเว้นการทอดไก่และที่สำคัญทุกคนต่างรักในการกินไก่อีกด้วย
“ชิแม็ก” โดยว่ากันว่าจุดเริ่มต้นของเรื่องนี้เกิดขึ้นในยุค 60s ที่กองทัพสหรัฐอเมริกาได้มาเยือนประเทศ ซึ่งอย่างที่เรารู้ดีว่าอเมริกาก็เป็นอีกประเทศที่ชื่นชอบการดื่มเบียร์และการกินไก่ทอดเช่นกัน และในยุค 70s ที่ประเทศเกาหลีเริ่มเฟื่องฟูก็ทำให้ร้านขายไก่ทอดและเบียร์มีจำนวนเพิ่มมากขึ้นเช่นเดียวกัน แต่จุดพีคของของการกินแบบนี้ก็เกิดขึ้นในบอลโลกครั้งแรกและครั้งเดียวที่ทวีปเอเชียอย่างปี 2002 (แต่ในปี 2022 อีกหนึ่งปีข้างหน้าจะมีการจัดบอลโลกที่ทวีปเอเชียอีกครั้งนั่นคือประเทศกาตาร์) ที่คนในประเทศต่างรวมตัวกันเชียร์บอล พร้อมกับการกินไก่ทอดคู่เบียร์ จนสุดท้ายก็กลายเป็นวัฒนธรรมการกินของประเทศไปเลยก็ว่าได้ เพราะมีผลสำรวจออกมาว่าจำนวนร้านขายไก่ทอดคู่เบียร์เพิ่มขึ้นถึงเกือบ 15,000 ร้านหลังจบบอลโลกในปี 2002 เลยทีเดียว
ถึงแม้ว่าการกินไก่ทอดคู่เบียร์ดูจะเป็นเมนูคู่ความอร่อยที่ในอเมริกาก็นิยมการกินแบบนี้ แต่ต้องบอกว่าในเกาหลีนั้นไก่ทอดของเขาแตกต่างและมีเอกลักษณ์ โดยไก่ทอดของเกาหลีก็จะมีความแตกต่างและเอกลักษณ์เฉพาะตัวไม่เหมือนไก่ทอดของอเมริกันที่หนังจะหนาและกรอบกว่า ส่วนไก่ทอดของเกาหลีจะบางกว่า และมีความเรียบกว่า รวมถึงขนาดของไก่ก็จะมีความเล็กกว่าเช่นเดียวกัน ถ้านึกภาพไม่ออกลองนึกถึงไก่ทอดแบรนด์ดังของทั้งอเมริกา และเกาหลีก็จะพอเห็นภาพมากขึ้น
โดยมีสถิติจาก Korea Times ออกมาว่า ชาวเกาหลีจะกินไก่มากถึง 12 ตัวต่อปีต่อคน ซึ่งรวมเป็นจำนวนจะสูงถึง 600 ล้านตัวทั่วประเทศ ทำให้ตลาดโรงเลี้ยงไก่มีรายได้ประมาณ 4.4 พันล้านดอลลาร์ต่อปี และมีแฟรนไชส์ที่แตกต่างกันมากกว่า 280 แห่งเลยทีเดียว เรียกว่า “ชิแม็ก” เป็นสิ่งที่ช่วยคับเคลื่อนเศรษฐกิจของวงการอาหารเกาหลีได้ดีเลยทีเดียว
ข้อมูลจาก thecasamio
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น