ไทยพลัสนิวส์ พาไปดู สูตร กุ้งถัง ทะเลถัง ทำเองง่ายๆ
ไทยพลัสนิวส์ พาไปดู สูตร กุ้งถัง ทะเลถัง ทำเองง่ายๆ มาเอาใจสายซีฟู้ดกันบ้าง บอกเลยว่าเมนูซีฟู้ดของเราในวันนี้ไม่ธรรมดา ! เพราะเป็นเมนูสุดฟิน แถมได้กินยังต้องตาลุกวาว วันนี้เราจะพาไปจด สูตรทำ กุ้งถัง ทะเลถัง กันค่ะ บอกเลยว่าดูหน้าตาอลังการเหมือนจะทำยาก แต่ที่จริงแล้วทำง่ายๆ ไม่ซับซ้อนเลยจริงๆ แถมทำขายก็ได้กำไรดีต่อใจ งานนี้มีแต่ฟิน ! เอาล่ะค่ะ ตามเราไปจดสูตร เตรียมวัตถุดิบ แล้วลงมือทำเมนูสุดฟินกันเล้ยยย
สูตรทำ กุ้งถัง ทะเลถัง
ส่วนผสม กุ้งถัง
กุ้งแม่น้ำ 1 กิโลกรัม
ปลาหมึกกล้วย 1 กิโลกรัม
หอยแมลงภู่ 1/2 กิโลกรัม
ข้าวโพดดิบ 2 ฝัก
ต้นหอมซอย 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกเผา 5 ช้อนโต๊ะ
มันกุ้ง 5 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมจีนสับ 3 ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรสปาปริก้า 4 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ
ออริกาโน่ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 1/2 ถ้วยตวง
ซอสพริก 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1-2 ช้อนโต๊ะ (ปรับลดตามชอบ ขึ้นอยู่กับความหวานของน้ำพริกเผา ชิมก่อนปรุง)
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ
เนยสดจืด 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ กุ้งถัง
- เตรียมของสด หั่นข้าวโพดเป็นท่อนๆ ดึงกระดูกสันหลังปลาหมึก และควักตาออก ตัดหนวด ตัดขาของกุ้ง
- นำอาหารทะเลทั้งหมดไปนึ่งในน้ำเดือดจัด ประมาณ 5 นาที ให้พอสุก (ไม่ให้สุกมากเกินไป) แล้วพักไว้
- ตั้งกระทะทำน้ำซอส ใช้ไฟกลางค่อนไปทางอ่อน ใส่เนยลงไปให้ละลาย ใส่กระเทียมสับ แล้วเจียวให้พอหอม
- ใส่มันกุ้งลงไป ตามด้วยน้ำพริกเผา ซอสพริก ผงปาปริก้า คนให้เข้ากัน เมื่อเข้ากันดีแล้ว ใส่พริกไทยป่น น้ำตายทราย ออริกาโน่ พริกป่น เกลือป่น
- เมื่อเข้ากันดีให้เติมน้ำเปล่าลงไป จากนั้นให้ลดไฟให้เป็นไฟอ่อน เคี้ยวให้น้ำลดนิดนึง จนกลายเป็นซอส ชิมซอสแล้วปรุงตามชอบ
- นำซอสไปคลุกกับอาหารทะเลที่นึ่งไว้ คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วโรยด้วยต้นหอม
แคลอรี่, พลังงาน และสารอาหาร ใน กุ้งถัง ในปริมาณ 1 มีพลังงานทั้งหมด 286.1 กิโลแคลอรี่, โปรตีน 26.6 กรัม, คาร์โบไฮเดรต 14.7 กรัม, ไขมัน 14.6 กรัม เราสามารถดูรายละเอียดข้อมูลอื่นๆ เข่น เกลือโซเดียม, คอเลสเตอรอล, วิตามิน, ไขมันอิ่มตัว, ไขมันไม่อิ่มตัว, น้ำตาล, กากไยอาหาร ฯลฯ
อ้างอิงจาก food.trueid
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น