ไทยพลัสนิวส์ วิธีล้างกุ้งสดให้เนื้อใสเด้ง กรอบหลายกรุบ
ไทยพลัสนิวส์ วิธีล้างกุ้งสดให้เนื้อใสเด้ง กุ้งเป็นอาหารทะเลที่ได้รับความนิยมในการนำมาประกอบอาหารหลากหลายเมนู เช่น กุ้งแม่น้ำเผา กุ้งอบวุ้นเส้น กุ้งผัดซอสมะเขือเทศ เป็นต้น อย่างไรก็ตาม กุ้งสดมักจะมีกลิ่นคาวและเมือกลื่น ซึ่งอาจทำให้เนื้อกุ้งไม่สดและไม่น่ารับประทาน จึงมีวิธีล้างกุ้งสดให้เนื้อใสน่าทานดังนี้
วิธีล้างกุ้งสด
เลือกกุ้งสด
การเลือกกุ้งสดเป็นสิ่งสำคัญอันดับแรก กุ้งสดจะมีเปลือกสีเข้ม หัวไม่หลุด ลำตัวไม่ยุบ ไม่มีกลิ่นคาว และเนื้อกุ้งไม่เละ
ล้างทำความสะอาด
การล้างกุ้งสดควรล้างด้วยน้ำเย็นจัด โดยใช้มือขยำเบาๆ เพื่อขจัดสิ่งสกปรกและเมือกลื่นออก จากนั้นใช้มีดหรือกรรไกรตัดหัวและหางกุ้งออก ดึงเส้นดำที่หัวกุ้งออก และดึงเปลือกกุ้งออกตามต้องการ
แช่กุ้งในน้ำมะนาว
การแช่กุ้งในน้ำมะนาวจะช่วยดับกลิ่นคาวของกุ้งและทำให้เนื้อกุ้งขาวใส โดยนำกุ้งที่ล้างสะอาดแล้วไปแช่ในน้ำมะนาวประมาณ 10-15 นาที จากนั้นล้างน้ำให้สะอาดอีกครั้ง
แช่กุ้งในน้ำโซดา
การแช่กุ้งในน้ำโซดาจะช่วยทำให้เนื้อกุ้งกรอบเด้ง โดยนำกุ้งที่ล้างสะอาดแล้วไปแช่ในน้ำโซดาประมาณ 10-15 นาที จากนั้นล้างน้ำให้สะอาดอีกครั้ง
เคล็ดลับในการล้างกุ้งสดให้เนื้อใสน่าทาน
ไม่ควรล้างกุ้งนานเกินไป เพราะจะทำให้เนื้อกุ้งเละ
ไม่ควรล้างกุ้งด้วยน้ำร้อน เพราะจะทำให้เนื้อกุ้งแข็ง
ไม่ควรล้างกุ้งด้วยน้ำยาล้างจาน เพราะจะทำให้เนื้อกุ้งเสียรสชาติ
ด้วยวิธีเหล่านี้ จะช่วยให้คุณล้างกุ้งสดให้เนื้อใสน่าทาน นำไปประกอบอาหารได้อย่างอร่อยและปลอดภัย
แกะกุ้ง วิธีล้างกุ้งสดให้เนื้อใสเด้ง
เมนูแนะนำจากกุ้ง
กุ้งนึ่งมะนาว
ส่วนผสม
1. กุ้งสด
2. กระเทียม/พริกขี้หนู
3. น้ำตาลปี๊บ/น้ำปลา/น้ำมะนาว
4. ใบสาระแหน่/กระเทียมดอง
วิธีทำ
1. สับกระเทียม พริก หรือปั่นให้พอหยาบ เตรียมไว้
2. ผสมน้ำตาลปี๊บ/น้ำปลา/น้ำมะนาวเข้ากันชิมรสชาติตามชอบ นำส่วนผสมข้อ 1.มาผสมให้เข้ากัน เตรียมไว้
3. ต้มน้ำให้เดือดเอากุ้งลงไปนึ่งประมาณ4นาที (ขึ้นอยู่กับขนาดกุ้ง ของเรา7ตัว250กรัม)เมื่อกุ้งสุกจัดใส่จานตักน้ำจิ้มที่เตรียมไว้ราดลงไปให้ทั่ว โรยหน้าด้วยกระเทียมดองและใบสาระแหน่..เสร็จแล้วจ้าาาา
กุ้งผัดพริกเกลือ
ส่วนผสม
1. กุ้งแชบ๋วย
2. รากผักชีสับ/กระเทียมสับ/พริกเหลืองหั่นเต๋าเล็กๆๆ/ต้นหอมซอย
3. เกลือ/น้ำตาลเล็กน้อย
4. แป้งข้าวโพด/น้ำมัน
วิธีทำ
1. ผ่าหลังกุ้งเอาเส้นสีดำออก ซับน้ำให้แห้ง โรยแป้งข้าวโพดลงไปเล็กน้อย คลุกให้ทั่วตัวกุ้ง
2. ทอดกุ้งในน้ำมันที่ร้อนจัด ให้กุ้งพอสุก ไม่สุกเกิน พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
3. เทน้ำมันออกให้เหลือติดกระทะเล็กน้อย รอจนกระทะร้อนจัด ใส่รากผักชี กระเทียม พริกเหลือง ลงไปผัดให้หอม
4. ใส่กุ้งลงไปผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยเกลือและน้ำตาล เติมน้ำเล็กน้อย ใส่ต้นหอมซอยลงไปผัดให้เข้ากัน
อ้างอิง : SANOOK
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น