วันเสาร์ที่ 14 ตุลาคม พ.ศ. 2566

ไทยพลัสนิวส์ วิธีล้างกุ้งสดให้เนื้อใสเด้ง

 ไทยพลัสนิวส์ วิธีล้างกุ้งสดให้เนื้อใสเด้ง กรอบหลายกรุบ

ไทยพลัสนิวส์ วิธีล้างกุ้งสดให้เนื้อใสเด้ง กุ้งเป็นอาหารทะเลที่ได้รับความนิยมในการนำมาประกอบอาหารหลากหลายเมนู เช่น กุ้งแม่น้ำเผา กุ้งอบวุ้นเส้น กุ้งผัดซอสมะเขือเทศ เป็นต้น อย่างไรก็ตาม กุ้งสดมักจะมีกลิ่นคาวและเมือกลื่น ซึ่งอาจทำให้เนื้อกุ้งไม่สดและไม่น่ารับประทาน จึงมีวิธีล้างกุ้งสดให้เนื้อใสน่าทานดังนี้





วิธีล้างกุ้งสด

เลือกกุ้งสด

การเลือกกุ้งสดเป็นสิ่งสำคัญอันดับแรก กุ้งสดจะมีเปลือกสีเข้ม หัวไม่หลุด ลำตัวไม่ยุบ ไม่มีกลิ่นคาว และเนื้อกุ้งไม่เละ

ล้างทำความสะอาด

การล้างกุ้งสดควรล้างด้วยน้ำเย็นจัด โดยใช้มือขยำเบาๆ เพื่อขจัดสิ่งสกปรกและเมือกลื่นออก จากนั้นใช้มีดหรือกรรไกรตัดหัวและหางกุ้งออก ดึงเส้นดำที่หัวกุ้งออก และดึงเปลือกกุ้งออกตามต้องการ

แช่กุ้งในน้ำมะนาว

การแช่กุ้งในน้ำมะนาวจะช่วยดับกลิ่นคาวของกุ้งและทำให้เนื้อกุ้งขาวใส โดยนำกุ้งที่ล้างสะอาดแล้วไปแช่ในน้ำมะนาวประมาณ 10-15 นาที จากนั้นล้างน้ำให้สะอาดอีกครั้ง

แช่กุ้งในน้ำโซดา

การแช่กุ้งในน้ำโซดาจะช่วยทำให้เนื้อกุ้งกรอบเด้ง โดยนำกุ้งที่ล้างสะอาดแล้วไปแช่ในน้ำโซดาประมาณ 10-15 นาที จากนั้นล้างน้ำให้สะอาดอีกครั้ง

เคล็ดลับในการล้างกุ้งสดให้เนื้อใสน่าทาน


ไม่ควรล้างกุ้งนานเกินไป เพราะจะทำให้เนื้อกุ้งเละ

ไม่ควรล้างกุ้งด้วยน้ำร้อน เพราะจะทำให้เนื้อกุ้งแข็ง

ไม่ควรล้างกุ้งด้วยน้ำยาล้างจาน เพราะจะทำให้เนื้อกุ้งเสียรสชาติ

ด้วยวิธีเหล่านี้ จะช่วยให้คุณล้างกุ้งสดให้เนื้อใสน่าทาน นำไปประกอบอาหารได้อย่างอร่อยและปลอดภัย

แกะกุ้ง วิธีล้างกุ้งสดให้เนื้อใสเด้ง

เมนูแนะนำจากกุ้ง




กุ้งนึ่งมะนาว

ส่วนผสม

1. กุ้งสด

2. กระเทียม/พริกขี้หนู

3. น้ำตาลปี๊บ/น้ำปลา/น้ำมะนาว

4. ใบสาระแหน่/กระเทียมดอง


วิธีทำ

1. สับกระเทียม พริก หรือปั่นให้พอหยาบ เตรียมไว้

2. ผสมน้ำตาลปี๊บ/น้ำปลา/น้ำมะนาวเข้ากันชิมรสชาติตามชอบ นำส่วนผสมข้อ 1.มาผสมให้เข้ากัน เตรียมไว้

3. ต้มน้ำให้เดือดเอากุ้งลงไปนึ่งประมาณ4นาที (ขึ้นอยู่กับขนาดกุ้ง ของเรา7ตัว250กรัม)เมื่อกุ้งสุกจัดใส่จานตักน้ำจิ้มที่เตรียมไว้ราดลงไปให้ทั่ว โรยหน้าด้วยกระเทียมดองและใบสาระแหน่..เสร็จแล้วจ้าาาา


กุ้งผัดพริกเกลือ

ส่วนผสม

1. กุ้งแชบ๋วย

2. รากผักชีสับ/กระเทียมสับ/พริกเหลืองหั่นเต๋าเล็กๆๆ/ต้นหอมซอย

3. เกลือ/น้ำตาลเล็กน้อย

4. แป้งข้าวโพด/น้ำมัน

วิธีทำ

1. ผ่าหลังกุ้งเอาเส้นสีดำออก ซับน้ำให้แห้ง โรยแป้งข้าวโพดลงไปเล็กน้อย คลุกให้ทั่วตัวกุ้ง

2. ทอดกุ้งในน้ำมันที่ร้อนจัด ให้กุ้งพอสุก ไม่สุกเกิน พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน

3. เทน้ำมันออกให้เหลือติดกระทะเล็กน้อย รอจนกระทะร้อนจัด ใส่รากผักชี กระเทียม พริกเหลือง ลงไปผัดให้หอม

4. ใส่กุ้งลงไปผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยเกลือและน้ำตาล เติมน้ำเล็กน้อย ใส่ต้นหอมซอยลงไปผัดให้เข้ากัน

อ้างอิง : SANOOK

อ่านบทความเพิ่มเติม




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ไทยพลัสนิวส์ 10 อาหารที่กินแล้วทำให้ แก่วัย

 ไทยพลัสนิวส์ 10 อาหารที่กินแล้วทำให้ แก่วัย ไทยพลัสนิวส์ 10 อาหารที่กินแล้วทำให้ แก่วัย เรื่องของอาหารการกิน ยังไงก็เป็นเรื่องที่สำคัญ ต่อร...