ไทยพลัสนิวส์ อาหารแสลง แสลงจริงหรือแค่กลัวไปเอง?
ไทยพลัสนิวส์ อาหารแสลง แสลงจริงหรือแค่กลัวไปเอง? หลังจากเป็นไข้ ไม่สบาย หรือผ่าตัด ผู้ใหญ่มักห้ามไม่ให้เราทานนู่นทานนี่ ที่เราอยากทาน โดยบอกว่าเป็น “ของแสลง” ทานแล้วจะเป็นอย่างนู้นอย่างนี้ ต้องรอให้หายเป็นปกติก่อน ข้อเท็จจริงจากแพทย์กลับพบว่า บางเรื่องก็ไม่ใช่เรื่องจริง จะมีเรื่องใดที่จริง และ ไม่จริงบ้าง
อาหารแสลง ที่ไม่แสลง โดย ไทยพลัสนิวส์
– ทานไข่ หรือไก่หลังผ่าตัด ไม่ทำให้แผลผ่าตัดนูน (รวมไปถึงแผลที่เจาะหูด้วย)
– มีประจำเดือน ดื่มน้ำมะพร้าวได้ ไม่ทำให้เกิด อาการผิดปกติแต่อย่างใด
– หน่อไม้ ทานได้ ไม่ว่าจะดอง หรือ สด ไม่ว่าจะหลังคลอดลูก หรือ หลังผ่าตัด (แต่อย่าทานมากจนเกินไป และ เลือกแหล่งผลิตที่สะอาด เชื่อถือได้เท่านั้น)
– เป็นไข้อีสุกอีใส ทานไข่ ทานไก่ได้ ไม่ทำให้ตุ่มลาม หรือ มีหนองแต่อย่างใด
– อาหารทะเล สามารถทานหลังผ่าตัดได้เช่นกัน
อาหารแสลง ที่แสลงจริง ๆ แสลงจริงหรือแค่กลัวไปเอง?
– ความดันโลหิตสูง ห้าม หรือลดการทานอาหารเค็ม เพราะ โซเดียมทำให้บวมน้ำ และ ทำให้ความดันโลหิตสูงขึ้น
– เบาหวาน อาหารแสลงคือ น้ำตาลและแป้ง เพราะ จะทำให้อาการของโรคหนักขึ้น
– ไตวาย ห้ามทานอาหารเค็ม เพราะจะทำให้อาการของโรคเป็นหนักขึ้น
– ไม่สบาย เป็นไข้ ให้ลดอาหารทอด อาหารมัน ๆ เพราะจะทำให้ระบบการย่อยอาหารไม่ดี และ อาหารที่มีพลังงานสูง อาจทำให้อุณหภูมิของร่างกายยิ่งสูงมากกว่าเดิม
– ผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัวที่เกี่ยวกับตับ และ ถุงน้ำดี ไม่ควรทานอาหารทอด ๆ มัน ๆ ด้วยเช่นกัน เพราะจะทำให้การย่อยไขมันผิดปกติ
และนี่ก็คือคำตอบของ อาหารแสลง แสลงจริงหรือแค่กลัวไปเอง?
เพราะฉะนั้นครั้งหน้าหากพบ หรือ เป็นผู้ป่วยเสียเอง ไม่ต้องกังวลไปนะคะ ตราบใดที่ยังทานอาหารที่ดี หลากหลาย และ มีประโยชน์ต่อร่างกาย ไม่ทานอาหารชนิดใดชนิดหนึ่งมากเกินไป ยังไงก็ทานได้ตามปกติค่ะ หรือหากไม่มั่นใจจริง ๆ ปรึกษาคุณหมอพร้อมคุณพ่อคุณแม่เลยก็ได้นะคะ จะได้สบายใจทั้งสองฝ่ายเนอะ
อ้างอิง sanook
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น