ไทยพลัสนิวส์ วิธีเลือกซื้อ เนื้อหมู ให้ปลอดภัยต่อสุขภาพ
ไทยพลัสนิวส์ วิธีเลือกซื้อ เนื้อหมู ให้ปลอดภัยต่อสุขภาพ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข แนะวิธีเลือกซื้อเนื้อหมู ที่มีสีแดงธรรมชาติ ใช้นิ้วกดดู เนื้อจะยืดหยุ่น ไม่มีรอยบุ๋ม รวมทั้งต้องไม่มีเม็ดสีขาวใสคล้ายเม็ดสาคู จากแหล่งมีการรับรองมาตรฐาน ตลาดสดน่าซื้อ หรือ จากตราประทับบนหนังสัตว์ ที่ชำแหละ จากโรงฆ่าสัตว์ที่ได้รับการรับรองจากกรมปศุสัตว์
วิธีเลือกซื้อ เนื้อหมู ให้ปลอดภัยต่อสุขภาพ
วิธีเลือกเนื้อหมู แช่แข็ง / เนื้อหมูในตลาด โดย ไทยพลัสนิวส์
- เลือกเนื้อสัตว์ที่เก็บในตู้หรือห้องแช่แข็งที่มีอุณหภูมิต่ำกว่า -18 องศาเซลเซียส
- ต้องมีฉลากแสดงชื่อ – ชนิดของอาหาร วันที่ผลิต/บรรจุ วันหมดอายุและสถานที่ผลิต/บรรจุ
- ก่อนนำเนื้อสัตว์แช่แข็ง มาปรุงประกอบอาหาร ให้นำออกมาวางไว้ ในช่องธรรมดาก่อน เพื่อ ให้มีการคลายความเย็น ไม่ควรนำอาหาร ที่แช่แข็งไปแช่น้ำร้อน จะทำให้คุณค่าลดลง
- เนื้อหมู ที่เก็บในความเย็นตลอดเวลา ต้องมีสีแดงธรรมชาติ ไม่ช้ำเลือด ไม่มีกลิ่นเหม็นบูด ไม่มีเม็ดสีขาวใสคล้ายเม็ดสาคู เพราะ เป็นตัวอ่อนของพยาธิตัวตืด
- เนื้อหมูไม่มีลักษณะผิดปกติอื่น ๆ เช่น ตุ่ม ก้อน ผิวไม่แห้ง หรือแฉะเกินไป มีน้ำเยิ้ม
- เลือกซื้อเนื้อหมูหรือผลิตภัณฑ์จากแหล่ง ที่มีการรับรองมาตรฐานตลาดสด น่าซื้อ หรือ แหล่งที่เชื่อถือได้ หรือสังเกตจากตราประทับ บนหนัง ที่ชำแหละจากโรงฆ่าสัตว์ที่ได้รับการรับรอง จากกรมปศุสัตว์ ตราสัญลักษณ์ “ปศุสัตว์ OK”
และนี่ก็คือ วิธีเลือกซื้อ เนื้อหมู ให้ปลอดภัยต่อสุขภาพ
เมื่อนำไปปรุงต้องล้างให้สะอาด โดยเฉพาะ สิ่งสกปรกที่ติดมา กับ ไขมัน ถ้าสกปรกมากควรล้างด้วยน้ำอุ่น แล้วจึงนำมาชำแหละ อวัยวะต่าง ๆ และ นำมาปรุงให้สุกทั่วถึง ด้วยความร้อนอย่างน้อย 70 องศาเซลเซียส ไม่น้อยกว่า 2 นาที เพื่อ ทำลายเชื้อโรค และ ตัวอ่อนพยาธิ
อ้างอิง sanook
อ่านบทความเพิ่มเติม
ไทยพลัสนิวส์ ต้มไข่ จับเวลากี่นาที
ไทยพลัสนิวส์ 5 เมนู เสริมสร้างกล้ามเนื้อ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น