ไทยพลัสนิวส์ วิธีทำ ไก่ต้มหน่อข่าใส่ปลาสลิดย่าง และ มะพร้าวอ่อน มีรายการทีวีมาขอให้ทำต้มข่าไก่ โดยส่วนตัว ไม่ชอบกินเมนูนี้ เวลาทำกินเอง จึงเติมอย่างอื่นลงไปด้วย ชอบกินหน่อข่าอ่อน ซื้อที่ตลาดบางกะปิได้ค่ะ แต่บังเอิญที่บ้านปลูกไว้หลายกอ ใส่ปลาสลิดย่าง เพราะ ชอบกลิ่นปลาย่าง แต่ไม่ใส่แยะ เพราะ จะกลบรสไก่ ส่วนมะพร้าวอ่อน ใส่แล้วรสชาตินัวอร่อยมาก
ไทยพลัสนิวส์ วิธีทำ ไก่ต้มหน่อข่าใส่ปลาสลิดย่าง และ มะพร้าวอ่อน
วิธีทำ ไก่ต้มหน่อข่าใส่ปลาสลิดย่าง และ มะพร้าวอ่อน
ส่วนผสม ของ ไก่ต้มหน่อข่าใส่ปลาสลิดย่าง และ มะพร้าวอ่อน
เนื้อไก่ 1 กิโลกรัม (หั่นชิ้นพอดีคำ)
ปลาสลิด ย่าง 2 ตัว
เนื้อมะพร้าวอ่อน 2 ผล
น้ำสต๊อกไก่ 1.5 ลิตร
กะทิ 250 มิลลิลิตร
หน่อข่าอ่อน ( ประมาณ 5-8 หน่อ แล้วแต่ขนาด ) หั่นเป็นท่อน ๆ
ไทยพลัสนิวส์ วิธีทำ ส่วนผสม เครื่องต้มข่า
ข่าแก่ 20 กรัม
ตะไคร้ 20 กรัม
หอมแดง 50 กรัม
รากผักชี 20 กรัม
กะปิ 1/4 ช้อนชา
พริกไทย 1/4 ช้อนชา
ส่วนผสมสำหรับปรุงรส สำหรับการทำ ไก่ต้มหน่อข่าใส่ปลาสลิดย่าง และ มะพร้าวอ่อน
น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
มะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชูหมัก จากสับปะรด 2 ช้อนโต๊ะ ( ถ้าไม่มีให้เพิ่มน้ำมะขามเปียก และ มะนาว )
น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
ดอกเกลือชมพู 1 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลโตนด 1 ช้อนโต๊ะ
เครื่องโปรย สำหรับการทำ ไก่ต้มหน่อข่าใส่ปลาสลิดย่าง และ มะพร้าวอ่อน
พริกขี้หนูสวน ( บุบเบาๆ )
ต้นหอม ( ท่อนสั้นๆ )
ผักชี
ใบมะกรูด
ทำน้ำสต๊อกไก่โดยใช้โครงไก่ต้มกับข่า ตะไคร้ หอมแดง ใส่เกลือนิดเดียว
ตำเครื่องต้มข่าให้ละเอียด ช่วยให้ต้มข่าหอม และ เข้มข้น
ต้มน้ำสต๊อกไก่ ประมาณลิตรครึ่งให้เดือด ใส่เนื้อไก่ลงต้มโดยใช้ไฟแรง น้ำเดือดช้อนฟองออกให้หมด
ใส่เครื่องตำ และ หน่อข่าอ่อน คนให้เข้ากัน น้ำเดือดตลอด
ใส่ปลาสลิดย่าง จะใส่ทั้งตัว หรือ แกะเป็นชิ้นใหญ่ ๆ ไร้ก้างก็ได้ โดยปกติเราจะแกะเป็นชิ้น เพราะ กินง่าย แต่ใส่ทั้งตัวแล้วถ่ายรูปสวย ใส่มะพร้าวอ่อน ถ้ามะพร้าวอ่อนจริง ใช้ช้อนตักเป็นแผ่น ถ้าเนื้อหนา ใช้ตีนแมวขูดเป็นเส้น
ใส่เครื่องปรุงรสเปรี้ยว เค็ม และ หวาน แต่ยังไม่ต้องชิม ใส่ตอนนี้เพื่อให้เนื้อไก่ได้รับรสจัด ๆ
ใส่กะทิที่เตรียมไว้ เป็นหัวกะทิผสมกะทิกลาง ไม่ใช่ หัวกะทิทั้งหมด คนให้เข้ากัน ชิมรส และ ปรุงตามที่ชอบ
ใส่เครื่องโปรย ซึ่งจะทำให้ต้มข่า อร่อยขึ้นในทันที อย่างมีนัยสำคัญ
อ้างอิง sanook
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น