ไทยพลัสนิวส์ แมลงทอด อร่อยดี มีประโยชน์ แต่ไม่ใช่ทุกคนที่กินได้
ไทยพลัสนิวส์ แมลงทอด อร่อยดี มีประโยชน์ แต่ไม่ใช่ทุกคนที่กินได้ ย้อนกลับไป 10 ปีก่อน หากใครกินแมลงทอด อาจจะโดนมองว่าแปลก ขยะแขยง หรือ ต่อต้านการกินแมลงไปเลยก็ได้ แต่ในปัจจุบัน เราพบเห็นร้านขายแมลงทอด ได้ตามข้างถนนหนทางทั่วไป แล้วไม่ใช่ราคาถูก ๆ เสียด้วยสิ
แม้รูปร่างหน้าตา จะไม่น่ากินเท่าไร แต่รับรองได้ว่า หากได้กินแล้วจะติดใจ แถมยังอุดมไปด้วยคุณค่า ทางสารอาหารเพียบ เลยทำให้ใครหลายคนติดใจ ในรสชาติของเจ้าแมลงทอด จนถอนตัวไม่ขึ้น
แมลงทอด อร่อยดี มีประโยชน์ แต่ไม่ใช่ทุกคนที่กินได้
5 ประโยชน์สุดล้ำของ แมลงทอด อร่อยดี มีประโยชน์
1. โปรตีนสูงงงงงง แมลงดิบแค่ 100 กรัม มีโปรตีนถึง 9 – 65 กรัมเลยทีเดียว ขึ้นอยู่กับชนิดแมลงที่คุณกิน แมลงที่ให้โปรตีนมากที่สุด คือ ตั๊กแตนปาทังก้า และ แมงมัน นั่นเอง โปรตีนที่ได้จากแมลงใกล้เคียง กับ โปรตีน ที่ได้จากไข่ไก่ 1 ฟอง หรือ หมูบด เนื้อไก่ 100 กรัม เลยเชียว แต่หนอนไหมเป็นแมลง ที่มีโปรตีนคุณภาพดีมากที่สุดนะ
2. ช่วยลดคอเลสเตอรอล เชื่อไหมว่าในแมลงมีสารไคติน เมื่อไคตินถูกย่อยจนส่วนหนึ่ง ได้ออกมาเป็นไคโทซาน ทั้งไคติน และ ไคโทซาน สามารถจับตัวกับไขมัน แล้วทำให้ระดับคอเลสเตอรอล ของ เราลดลงได้อย่างไม่น่าเชื่อ
3. ช่วยต่อต้านการติดเชื้อ จากยีสต์ ในระบบทางเดินอาหาร เป็นผลพวงมาจากไคติน และ ไคโทซานอีกเหมือนกัน
4. แมลงเป็นแหล่งอาหารชั้นดี ราคาถูก สำหรับผู้ที่ อาศัยอยู่ในพื้นที่ห่างไกลความเจริญ จึงมีแม้กระทั่ง รายงานจากองค์การอาหารโลกแห่งสหประชาชาติ หรือ FAO เกี่ยวกับ “แมลงที่กินได้ เป็นความหวังแห่งอนาคต สำหรับความมั่นคงทางอาหาร และ อาหารสัตว์”
5. นอกจากโปรตีนสูง หากินได้ง่ายแล้ว ยังอุดมไปด้วยแร่ธาตุอื่น ๆ อีกเพียบ ไม่ว่าจะเป็นเกลือแร่ อย่างฟอสฟอรัส โพแทสเซียม และ วิตามินบี
ข้อควรระวังในการกิน แมลงทอด แต่ไม่ใช่ทุกคนที่กินได้
แม้แมลงทอดจะอร่อยถูกปากชาวไทย และ ชาวต่างประเทศมาก แต่แมลงทอดก็ มีข้อควรระวัง ในการกินเช่นเดียวกับอาหารอื่น ๆ
1. แม้ว่าแมลงจะมีไคตินอย่างที่กล่าวไปแล้วว่า ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล ในร่างกายได้ แต่หากนำไปทอดกับน้ำมัน แมลงจะดูดซับน้ำมันเอาไว้มาก จนทำให้ แมลงทอดเต็มไปด้วยไขมันเพิ่มขึ้น อีกเท่าตัว และ แน่นอนว่าส่วนใหญ่ เป็นไขมันที่ไม่ดีต่อร่างกาย ที่มาจากน้ำมันสัตว์ คุณภาพต่ำ และ ใช้ทอดซ้ำแล้วซ้ำเล่า ของผู้ขายนั่นเอง
2. ไคติน และ ไคโทซาน ที่ว่าดี อาจทำร้ายร่างกายเราได้ หากเรากินแมลงทอดมากเกินไป เพราะ เมื่อทั้ง 2 ตัวนี้เข้าไปจับไขมัน ในร่างกาย อาจเข้าไปรบกวนการดูดซึม ของวิตามิน ที่ละลายในไขมันอย่าง วิตามินเอ ดี และ อี รวมไปถึงเกลือแร่ และ ในระยะยาว อาจก่อให้เกิดความบกพร่อง ในการดูดซึมแคลเซียมอีกด้วย
3. บุคคลที่ไม่ควรกินแมลงทอด หรือ ไม่ควรกินแมลงทอดมากเกินไป ได้แก่
– ผู้ป่วยโรคภูมิแพ้ หอบหืด ที่อาจแพ้ส่วนประกอบของแมลง จนเกิดอาการแพ้ และ อาจรุนแรงจนเสียชีวิตได้
– ผู้ป่วยที่มีปัญหาเรื่องกระดูก และ หญิงมีครรภ์ เพราะ อันตรายจากการทำงาน ของไคติน และ ไคโทซาน ต่อการดูดซึมแคลเซียม จนอาจทำลายกระดูก หรือ ก่อให้เกิดความผิดปกติของการเจริญเติบโต ของเด็กในครรภ์
– ผู้ที่มีภาวะไขมันสูง หรือ เสี่ยงต่อ การเป็นโรคอ้วน เพราะ แมลงทอดอุดมไปด้วยพลังงานสูง ไขมันจากน้ำมันที่ทอดก็สูง หากกินในปริมาณมาก หรือกินเป็นของว่าง เป็นกับแกล้ม อาจกำหนดปริมาณที่กินได้ไม่ถูกต้อง จนเป็นเหตุให้กินมากเกินไป และ เสี่ยงต่อไขมันอุดตันเส้นเลือด และ โรคอ้วนได้
– ผู้ป่วยโรคไต เพราะ เครื่องปรุง ที่ใช้ใส่เพื่อเพิ่มรสชาติ ของแมลงทอด อาจเป็นเครื่องปรุงจำนวนมาก ที่มีโซเดียมสูง
และนี่ก็คือ แมลงทอด อร่อยดี มีประโยชน์ แต่ไม่ใช่ทุกคนที่กินได้
จึงขอแนะนำว่า แมลงทอด อร่อยดีมีประโยชน์จริง แต่ควรกินในปริมาณ ที่ไม่มากจนเกินไป ซื้อ 1 ถุง อาจแบ่งกันกินกับเพื่อน 2 – 3 คน และ กินเพียง 1-2 ครั้ง ต่อ 2-3 สัปดาห์ แล้วอย่าลืมกินอาหารอื่น ๆ ให้ครบ 5 หมู่ ออกกำลังกายเป็นประจำ และ พักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงสมบูรณ์ด้วยค่ะ
อ้างอิง sanook
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น