ไทยพลัสนิวส์ ประโยชน์ด้านสุขภาพของ มิโซะ หนึ่งในอาหารญี่ปุ่นที่คุ้นเคย
ไทยพลัสนิวส์ ประโยชน์ด้านสุขภาพของ มิโซะ หนึ่งในอาหารญี่ปุ่นที่คุ้นเคย เป็นผลิตภัณฑ์อาหารญี่ปุ่นชนิดหนึ่ง มีลักษณะเป็นเนื้อข้น ๆ รสเค็มอมหวาน มีสีเหลืองอ่อนจนถึงสีน้ำตาลเข้ม ได้จากการหมักถั่วเหลือง ข้าว หรือข้าวบาร์เลย์ กับโคจิ (Koji) ซึ่งเป็นเชื้อราชนิดหนึ่ง ใช้เวลาหมักประมาณ 1-3 ปี
ไทยพลัสนิวส์ ประโยชน์ด้านสุขภาพของ มิโซะ
ประโยชน์ด้านสุขภาพของ มิโซะ หนึ่งในอาหารญี่ปุ่นที่คุ้นเคย
มิโซะมีหลากหลายชนิด ขึ้นอยู่กับชนิดของถั่วเหลือง ข้าว หรือข้าวบาร์เลย์ที่ใช้หมัก และระยะเวลาในการหมัก โดยชนิดของมิโสะที่พบได้บ่อยในประเทศไทย ได้แก่
⦁ โคเมะมิโซะ (Kome miso) : ทำจากข้าวหมักกับโคจิ มีลักษณะสีเหลืองอ่อน รสไม่เข้มข้นมาก
⦁ มูกิมิโซะ (Mugi miso) : ทำจากข้าวบาร์เลย์หมักกับโคจิ มีลักษณะสีน้ำตาลอ่อน รสเข้มข้นกว่าโคเมะมิโซะ
⦁ มาเมะมิโซะ (Mame miso) : ทำจากถั่วเหลืองหมักกับโคจิ มีลักษณะสีน้ำตาลเข้ม รสเข้มข้นที่สุด
มิโซะนิยมนำมาประกอบอาหารญี่ปุ่นหลายชนิด เช่น ซุปมิโซะ เต้าหู้มิโซะ ทาโกะยากิ และอุด้งมิโซะ นอกจากนี้ มิโซะยังนิยมนำมารับประทานเป็นอาหารว่าง หรือใช้เป็นส่วนผสมในน้ำจิ้มต่าง ๆ
ไทยพลัสนิวส์ ประโยชน์ด้านสุขภาพของ มิโซะ
มิโซะอุดมไปด้วยสารอาหารหลายชนิด เช่น โปรตีน คาร์โบไฮเดรต ใยอาหาร วิตามินบี 12 และสารต้านอนุมูลอิสระ จึงมีประโยชน์ต่อสุขภาพหลายด้าน ดังนี้
⦁ ช่วยระบบย่อยอาหาร มิโซะมีโปรไบโอติกส์ (Probiotics) ซึ่งเป็นจุลินทรีย์ชนิดดี ที่ช่วยปรับสมดุลของจุลินทรีย์ในลำไส้ ช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ป้องกันอาการท้องผูก ท้องเสีย และลดความเสี่ยงของโรคลำไส้อักเสบเรื้อรัง
⦁ เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน มิโซะมีสารต้านอนุมูลอิสระหลายชนิดที่ช่วยปกป้องเซลล์ในร่างกายจากความเสียหายของอนุมูลอิสระ เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง ช่วยลดความเสี่ยงของโรคติดเชื้อต่าง ๆ
⦁ ลดความเสี่ยงของโรคมะเร็ง มิโซะมีสารต้านอนุมูลอิสระหลายชนิด ที่ช่วยป้องกันเซลล์จากการกลายพันธุ์เป็นเซลล์มะเร็ง ช่วยลดความเสี่ยง ของโรคมะเร็งบางชนิด เช่น มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งเต้านม และมะเร็งปอด
⦁ ลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ และ หลอดเลือด มิโสะมีสารอาหารหลายชนิดที่ ช่วยบำรุงหัวใจ และ หลอดเลือด เช่น โซเดียม โพแทสเซียม แมกนีเซียม และวิตามินบี 12 ช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ และ หลอดเลือด เช่น โรคความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือดหัวใจตีบตัน และโรคหลอดเลือดสมอง
⦁ ช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ มิโซะมีสารต้านอนุมูลอิสระหลายชนิด ที่ช่วยปกป้องเซลล์จากความเสียหายของอนุมูลอิสระ ชะลอความเสื่อมของเซลล์ และ ลดความเสี่ยงของโรคเรื้อรังต่าง ๆ เช่น โรคอัลไซเมอร์ และ โรคพาร์กินสัน
และนี่ก็คือ ประโยชน์ด้านสุขภาพของ มิโซะ หนึ่งในอาหารญี่ปุ่นที่คุ้นเคย
อย่างไรก็ตาม มิโซะมีโซเดียมค่อนข้างสูง ดังนั้นควรรับประทาน ในปริมาณที่เหมาะสม ไม่ควรรับประทานมากเกินไป โดยเฉพาะ ผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับความดันโลหิตสูง
อ้างอิง sanook
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น