ไทยพลัสนิวส์ วุ้นเส้นเป็นโปรตีน หรือแป้งกันแน่
ไทยพลัสนิวส์ วุ้นเส้นเป็นโปรตีน หรือแป้งกันแน่ ทราบกันดีอยู่แล้วใช่ไหมคะว่า “วุ้นเส้น” (cellophane noodle) ทำมาจาก “ถั่วเขียว” เมื่อถั่วเป็นพืช ที่โดดเด่นในเรื่องของสารอาหารประเภท “โปรตีน” หลายคนจึงคิดว่าวุ้นเส้นมีคุณค่าทางสารอาหาร เหมือนถั่วเขียว นั่นคือ เป็นโปรตีนนั่นเอง แต่อันที่จริงแล้ว วุ้นเส้นเป็นโปรตีนจริง หรือ ทำไมอีกหลายคน ก็ยืนยันว่าวุ้นเส้นคือแป้ง
วุ้นเส้นเป็นโปรตีน หรือแป้งกันแน่
คุณหมอสันต์เล่าว่า สมัยประมาณปี พ.ศ. 2528 คุณหมอได้ทัวร์ โรงงานวุ้นเส้นสระบุรี จึงได้ทราบกระบวนการผลิตวุ้นเส้นโดยละเอียด “เขาจะเอาถั่วเขียวมาโม่จนเป็นผง แล้วทิ้งให้มันตกตะกอนในสารละลาย กระบวนการตกตะกอนนี้ จะแยกแป้งออกจากโปรตีน ส่วนที่เป็นแป้ง เขาเอามาทำวุ้นเส้น ส่วนนี้เป็นแป้งเสีย 86% แทบไม่มีโปรตีนเลย เขาจึงนิยม เอาให้คนไข้โรคไตเรื้อรัง ที่กลัวโปรตีนกิน เพราะหากเทียบกับเส้นด้วยกัน วุ้นเส้นเป็นอะไรที่มีโปรตีนน้อยที่สุด ในกระบวนการผลิต ส่วนที่ตกตะกอนเป็นโปรตีนนั้น เขาเอาไปทำอาหารสัตว์ ดังนั้นขอให้เข้าใจชีวิตเสียใหม่ ว่า วุ้นเส้นคือแป้ง ไม่ใช่โปรตีน”
ทำไมจึงนิยมกินวุ้นเส้นเพื่อการลดน้ำหนัก
คุณหมอสันต์ตอบว่า คิดว่ามาจาก การคำนวณแคลอรี่ ในอาหาร เพราะ ในเอกสารการวิเคราะห์แคลอรี่ ในอาหารของกองโภชนาการ กรมอนามัย ได้ระบุว่า หากคิดต่อน้ำหนัก 100 กรัมแล้ว วุ้นเส้นให้แคลอรี่แค่ 80 แคลอรี่ ขณะที่ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กให้ 220 แคลอรี่ เส้นใหญ่ให้ 160 แคลอรี่ นักลดน้ำหนัก ในค่ายนับแคลอรี่จึงแนะนำวุ้นเส้นแทน แต่คำแนะนำแบบรูดมหาราชของผม คือ หากจะลดน้ำหนัก ให้ลดคาร์โบไฮเดรตและไขมัน ซึ่งหมายความรวมถึงการเลิกทาน ‘เส้น’ ทุกชนิดและวุ้นเส้นด้วย
และนี่ก็ผลสรุปว่า วุ้นเส้นเป็นโปรตีน หรือแป้งกันแน่
ดังนั้น ถึงแม้ว่าวุ้นเส้น จะเป็นคาร์โบไฮเดรต หรือ แป้งที่ให้พลังงานต่ำกว่าเส้นประเภทอื่น ๆ แต่ก็ยังต้องควบคุมปริมาณในการบริโภคให้ดี เพราะอย่างไร เสียวุ้นเส้นก็ยังคงเป็น “แป้ง” และ ควรเน้นรับประทานอาหารให้หลากหลาย ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และ พักผ่อนให้เพียงพอ เท่านี้ก็น่าจะช่วย ให้คุณลดน้ำหนักสำเร็จ และ ได้เป็นเจ้าของร่างกายที่แข็งแรง สมบูรณ์ได้อย่างแน่นอน
อ้างอิง sanook
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น