วันเสาร์ที่ 23 กันยายน พ.ศ. 2566

ไทยพลัสนิวส์ คนป่วย มีโรคประจำตัว ควรงดอหาร

 รู้หรือไม่ คนป่วย หรือ มีโรคประจำตัว ควรงด ‘อาหาร’ ประเภทนี้
รู้หรือไม่ ไทยพลัสนิวส์ คนป่วย มีโรคประจำตัว ควรงดอหาร เวลาที่เรา ป่วย ร่างกายอ่อนแอ หรือใครที่ มีโรคประจำตัว มี ‘อาหาร’ อะไรบ้างที่เราควรงด หรือหลีกเลี่ยง



อาหารที่เรากินทุกวันนี้ นอกจากจะให้พลังงานและสารอาหารที่จำเป็น รวมถึงช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ และทำหน้าที่เสมือนยารักษาโรค แต่บางครั้งกลับให้โทษได้เช่นกัน หากว่ารับประทานไม่ถูกจังหวะ โดยเฉพาะในช่วงที่สุขภาพไม่แข็งแรง ร่างกายอ่อนแอ ดังนั้นก่อนจะกินอะไรเข้าไปคงต้องเลือกกันสักหน่อยวันนี้จะพามาดูค่ะว่าเวลาที่ป่วย หรือใครที่มีโรคประจำตัว มีอาหารอะไรบ้างที่เราควรงด หรือหลีกเลี่ยง



ไทยพลัสนิวส์ คนป่วย มีโรคประจำตัว ควรงดอหาร แบบไหนบ้าง

ไทยพลัสนิวส์ คนป่วย มีโรคประจำตัว ควรงดอหาร

ไมเกรน ปวดหัวจี๊ด ๆ ข้างเดียวเป็นประจำ ควรงด ขนมหวาน ขนมเค้ก ชานม น้ำผลไม้หวาน ๆ น้ำอัดลม เพราะอาหารหวานที่มีปริมาณน้ำตาลสูงจะทำให้น้ำตาลในเลือดไม่คงที่ จะเพิ่มสูงขึ้น และลดลงอย่างรวดเร็ว ทำให้เกิดโรคไฮโปโกลซีเมีย หรืออาการที่น้ำตาลในเลือดต่ำได้ เป็นสาเหตุหนึ่งที่ก่อให้เกิดอาการปวดหัวไมเกรน นอกจากนั้นยังควรลดปริมาณการกินเนื้อสัตว์ ทั้งเนื้อวัว เนื้อหมู เนื้อไก่ เพราะโปรตีนจากเนื้อสัตว์เหล่านี้มักมีสารพิษตกค้างจากฮอร์โมนต่าง ๆ ในกระบวนการเลี้ยง ทั้งยังมีกรดแอมิโนไทโรซิน ที่ทำให้ปวดหัวได้ง่ายขึ้นด้วย

อาการข้ออักเสบ ปวดข้อ ปวดเข่า ลุกนั่งลำบาก ควรงดน้ำแข็ง อาหารเย็น ๆ เพราะความเย็นจะทำให้กระเพาะอาหารทำงานหนักขึ้น และระบบไหลเวียนของเลือดยังทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพอีกด้วย ที่สำคัญควรลดอาหารประเภทเนื้อสัตว์ เครื่องใน ไขมัน เพราะสารพิษตกค้างที่อยู่ในเนื้อสัตว์ จะเป็นตัวเพิ่มอาการเจ็บปวด และอาการอักเสบให้รุนแรงยิ่งขึ้น

ผู้ป่วยที่มีอาการกระเพาะอาหารอักเสบ ปวดท้อง แสบท้องเป็นประจำ ไม่ควรกินอาหารประเภทยำ หรืออาหารรสจัด รวมทั้ง ชา กาแฟ น้ำอัดลม (อาหารที่มีคาเฟอีนสูง) เพราะจะยิ่งทำให้เกิดการระคายเคืองของเยื่อบุกระเพาะมากขึ้น อาหารรสจัดยังจะยิ่งเร่งการหลั่งกรดในกระเพาะอาหารมากขึ้นอีกด้วย

ผู้ป่วยที่มีอาการของโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ต้องหลีกเลี่ยงอาหารที่มีรสเค็ม มีเกลือหรือโซเดียมสูง เพราะโซเดียมจะเร่งความดันให้ยิ่งเพิ่มสูงขึ้น รวมถึงอาหารรสหวาน และผลไม้สุก เพราะน้ำตาลและไขมันจะทำให้เกิดโรคแทรกซ้อนขึ้นได้ง่าย ทั้งโรค หลอดเลือดเปราะ จอตาเสื่อม โรคไต ท่อปัสสาวะอักเสบ เป็นต้น

ผู้ป่วยที่มีอาการตับแข็ง ตับอักเสบ หรืออาการเสื่อมสภาพของตับ ต้องหลีกเลี่ยงอาหารทำร้ายตับ ซึ่งหลักๆ คืออาหารประเภทเนื้อสัตว์ เพราะบรรดาเนื้อสัตว์ทั้งหลายจะทำให้ตับต้องทำงานอย่างหนักในการขับของเสีย เช่น ยูเรีย และแอมโมเนียออกไป แต่เมื่อตับทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ ของเสียต่าง ๆ จึงถูกขับออกจากร่างกายได้น้อยลง และจะถูกดูดซึมกลับเข้าไปในกระแสเลือดอีกครั้ง ทำให้สุขภาพแย่ลง เซื่องซึม และบางครั้งอาจมีอาการหนักถึงขั้นหมดสติเลยก็ได้

คนป่วยมักต้องการการดูแลมากกว่าคนทั่วไป เพราะอวัยวะภายในบางส่วนไม่สามารถทำงานได้ตามปกติ พฤติกรรมการรับประทานอาหารจึงเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องใส่ใจดูแลเป็นพิเศษ การเลือกอาหารที่เหมาะสมจะช่วยให้ส่วนต่าง ๆ ของร่างกายทำงานเบาลง และให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่เป็นประโยชน์อย่างแท้จริง ใส่ใจกับอาหารต่าง ๆ แล้ว อย่าลืมออกกำลังกายอย่างพอเหมาะเพื่อช่วยฟื้นฟู เสริมสร้างสุขภาพโดยรวมให้แข็งแรงกันด้วย

ข้อมูลจาก คมชัดลึกออนไลน์

อ่านบทความเพิ่มเติม




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ไทยพลัสนิวส์ 10 อาหารที่กินแล้วทำให้ แก่วัย

 ไทยพลัสนิวส์ 10 อาหารที่กินแล้วทำให้ แก่วัย ไทยพลัสนิวส์ 10 อาหารที่กินแล้วทำให้ แก่วัย เรื่องของอาหารการกิน ยังไงก็เป็นเรื่องที่สำคัญ ต่อร...